Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF4
1800 8180 Đăng nhập
Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF3
Trở về

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng VIB

01-11-2023 | 5.633 lượt xem

Thẻ tín dụng đang là phương thức thanh toán không tiền mặt mang lại nhiều tiện ích, được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết về thẻ tín dụng là gì? Các khái niệm liên quan cũng như cách sử dụng thẻ tín dụng chưa? Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Nội dung chính

  1. Thẻ tín dụng là gì?

  Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ do ngân hàng phát hành cho phép bạn thanh toán các giao dịch mà không cần có sẵn tiền trong thẻ. Thực chất đây là một hình thức cho vay tiêu dùng, bạn dùng tiền của ngân hàng chi tiêu trước rồi trả lại sau. Khoản tiền này được miễn lãi từ 45 đến 55 ngày tùy ngân hàng quy định.

  Khái niệm thẻ tín dụng là gì?

  Khái niệm thẻ tín dụng là gì?

  1.1 Hạn mức tín dụng là gì?

  Hạn mức tính dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp để bạn sử dụng chi tiêu mua sắm và thanh toán cho các nhu cầu cá nhân. Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, nếu chi tiêu vượt quá hạn mức được cấp bạn sẽ bị ngân hàng tính phí vượt hạn mức.

  Mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có hạn mức tín dụng tối thiểu và hạn mức tối đa. Số tiền này sẽ khác nhau cho từng loại thẻ phát hành. Thậm chí, trong cùng một sản phẩm thẻ, hạn mức tín dụng của mỗi người là khác nhau.

  1.2 Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

  Bảng sao kê thẻ tín dụng là chi tiết các hạng mục bạn đã chi tiêu trong tháng đó được gửi qua kênh truyền thông của ngân hàng. Bảng sao kê thẻ tín dụng sẽ cho thấy số tiền bạn đã thanh toán vào kỳ trước, khoản dư nợ tín dụng bạn cần trả trong kỳ này, ngày bạn phải thanh toán dư nợ tín dụng. Bạn sẽ nhận bảng sao kê thẻ tín dụng từ ngân hàng phát hành thẻ ít nhất là 15 ngày trước ngày đến hạn thanh toán.

  1.3 Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

  Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền chủ thẻ tín dụng phải trả cho ngân hàng khi thực hiện rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc thanh toán không đúng hạn toàn bộ dư nợ tín dụng của kỳ sao kê trước. Lãi suất sẽ phụ thuộc vào quy định của ngân hàng áp dụng với từng sản phẩm thẻ tín dụng tại từng thời kỳ.

  1.4 Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì

  Là số tiền ít nhất mà bạn phải thanh toán cho ngân hàng cho một kỳ sao kê để tránh bị tính phí trả chậm và ghi tên trên hệ thống CIC. Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng, bởi dư nợ thẻ kéo dài bạn sẽ phải chịu nhiều lãi suất và mức phí hơn. 

  2. Vì sao nên sử dụng thẻ tín dụng?

  Chủ thẻ tín dụng nhận được nhiều lợi ích khi chi tiêu, mua sắm trong nước và quốc tế. 

  2.1 Thuận tiện mua sắm

  Thay vì mang một chiếc ví dày cộp tiền mặt để mua sắm thì việc mang chiếc thẻ tín dụng nhỏ xinh có kích thước chỉ tương đương với cái danh thiếp tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể thoải mái mua sắm mọi nơi, mọi lúc mà không cần lo lắng đến vấn đề thiếu tài chính khi mà hạn mức tín dụng các ngân hàng cấp cho bạn là rất cao, có thể gấp đến 10 lần so với mức thu nhập.

  Khái niệm thẻ tín dụng là gì?

  Tiện lợi và hưởng nhiều ưu đãi khi mua sắm bằng thẻ tín dụng

  Hiện tại, VIB đang có rất nhiều ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho mọi lĩnh vực như ẩm thực, mua sắm, giáo dục, sức khỏe, ... tại hàng ngàn cửa hàng đối tác trên toàn quốc. Trong đó nổi bật với các ưu đãi như:

  ●    Giảm đến 30% chi tiêu ăn uống tại nhà hàng Hoàng Yến, Trống Cơm, Chảo Cá, RuNam Cafe, 20% chi tiêu mua sắm tại Lazada, Shopee, 10% chi tiêu du lịch tại Vietnam Airlines, iVIVU, KLOOK, GrabTransport
  ●    Mở khóa đặc quyền 3.0 hỗ trợ toàn diện phong cách sống
  ●    Giảm 250.000 VNĐ tại Klook
  ●    Giảm 7% tối đa 50.000 VNĐ cho đơn hàng từ 0đ tại Baemin
  ●    Giảm ngay 20.000 VNĐ tại beFood/beTransport
  ●    Giảm 30% tại Hệ thống nhà hàng Hoàng Yến
  ●    Giảm đến 10% tại IVIVU
  ●    Giảm đến 500.000 VNĐ mua sắm tại Shopee
  ●    Giảm đến 30% dịch vụ ẩm thực cao cấp
  ●    Giảm giá đến 50% quanh năm
  ●    Mua sắm trả góp 0%, 1.2% lãi suất tại hàng trăm đối tác liên kết trên toàn quốc…

  2.2 Độ an toàn cao

  Mỗi thẻ tín dụng đều được trang bị chip EMV nhằm chống giả mạo và ăn cắp dữ liệu nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng thẻ để mua sắm hằng ngày. 

  Việc đem quá nhiều tiền mặt bên người sẽ có nguy cơ cao xảy ra rủi ro bị mất cắp hoặc làm rơi mất. Trong khi đó, nếu bị mất thẻ, bạn có thể liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ hoặc trực tiếp thực hiện thao tác khóa thẻ chỉ 2 giây trên ứng dụng ngân hàng di động. Số tiền trong thẻ được bảo vệ và bạn có thể dễ dàng mở lại thẻ bất cứ lúc nào.

  2.3 Dễ dàng quản lý tài chính

  Khi mua sắm bằng thẻ, mọi giao dịch sẽ được ghi chú và thể hiện đầy đủ trên sao kê gửi về hàng tháng. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng kiểm tra các khoản chi tiêu nào hợp lý, khoản nào chưa để có sự điều chỉnh hợp lý. 

  Bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng hỗ trợ trả góp để mua sắm ngay những món hàng yêu thích và thanh toán dần lại cho ngân hàng hàng tháng thay vì phải chờ đến ngày tích lũy đủ tài chính mới mua. 

  2.4 Thân thiện

  Bạn có thể dễ dàng làm quen với việc sử dụng thẻ tín dụng, dù là người lần đầu tiên sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt này. Thao tác thanh toán cực kỳ đơn giản dù trực tiếp hay trực tuyến và được chấp nhận thanh toán tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

  3. Cách thanh toán thẻ tín dụng

  3.1 Cách 1: Thanh toán thẻ tín dụng VIB bằng tiền mặt tại tất cả chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng Quốc Tế VIB trên toàn quốc

  Với hình thức thanh toán dư nợ tín dụng này, bạn mang theo tiền mặt đến các Chi nhánh/Phòng giao dịch của ngân hàng Quốc Tế VIB vào giờ hành chính, yêu cầu thanh toán dư nợ tín dụng. Các nhân viên tại đây sẽ yêu cầu cung cấp các thông tin khi thanh toán: họ tên chủ thẻ, số tài khoản thẻ, số tiền thanh toán… và hoàn tất giao dịch cho bạn.

  Với cách thanh toán này bạn không cần có sẵn tài khoản tại ngân hàng Quốc Tế VIB, không cần sử dụng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking...

  3.2 Cách 2: Thanh toán chuyển khoản qua ứng dụng MyVIB/MyVIB 2.0

  Với ứng dụng MyVIB/MyVIB 2.0 hay Internet Banking, việc thanh toán dư nợ thẻ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Bạn chỉ cần tải ứng dụng MyVIB/MyVIB 2.0 và đăng ký sử dụng Internet Banking tại văn phòng giao dịch ngân hàng Quốc Tế VIB. Bạn cũng cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng Quốc Tế VIB.

  Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh chóng ngay trên điện thoại di động

  Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh chóng ngay trên điện thoại di động

  3.3 Cách 3: Thanh toán tự động hàng tháng

  Để thanh toán theo hình thức này, bạn cần đăng ký trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng Quốc Tế VIB, số tiền dư nợ hàng tháng sẽ được thanh toán tự động bằng cách trích từ tài khoản thanh toán của khách hàng.

  3.4 Cách 4: Thanh toán thẻ tín dụng VIB qua tổng đài dịch vụ khách hàng 24/7

  Nếu bạn đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng Quốc Tế VIB, khi cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bạn chỉ cần gọi điện thoại đến Tổng đài Dịch vụ Khách hàng VIB 1800 8195 (miễn phí) để được hỗ trợ trích tiền từ tài khoản thanh toán.

  4. Không nên sử dụng thẻ tín dụng trong các trường hợp

  4.1 Rút tiền mặt

  Mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại máy ATM, tuy nhiên các chuyên gia tài chính khuyến khích nên sử dụng thẻ thanh toán để rút tiền. Khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, bạn sẽ bị tính lãi ngay khi bạn rút tiền và điều này có thể khiến khoản tiền lãi tăng lên nhanh chóng.

  Trong trường hợp cấp bách, bạn có thể sử dụng đến dịch vụ rút tiền mặt qua thẻ tín dụng qua máy POS tại quầy giao dịch của các ngân hàng phát hành thẻ để được hưởng ưu đãi về lãi suất. Hiện nay, ngân hàng Quốc Tế VIB đang triển khai dịch vụ này với mức lãi suất từ 1.22% - 2.96%/tháng, mang lại nhiều ưu đãi về tài chính cho chủ thẻ.

  4.2 Các giao dịch lớn như mua xe hơi, sửa chữa nhà cửa hoặc kinh doanh

  Lãi suất thẻ tín dụng là tương đối cao khi bạn không thanh toán đúng hạn dư nợ, vì vậy bạn sẽ phải trả lãi khá nhiều nếu dùng thẻ tín dụng để chi tiêu cho một giao dịch mua hàng lớn, vượt quá khả năng thanh toán. Nếu mua xe ô tô, sửa chữa nhà cửa hay kinh doanh, bạn có thể cân nhắc đến việc đăng ký một khoản vay cá nhân thay vì dùng thẻ tín dụng.

  5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

  Trước khi mở thẻ tín dụng, bạn cần cân nhắc một số điều quan trọng sau:

  5.1 Nhiều "cám dỗ" trong việc chi tiêu

  Với thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền thực sự cần. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều cám dỗ trong chi tiêu, vì thế việc chọn loại thẻ tín dụng phù hợp. Đồng thời đặt ra một số quy tắc cho bản thân về chi tiêu, ví như: chỉ chi tiêu một số tiền nhất định mỗi tháng hoặc chỉ sử dụng thẻ cho các trường hợp khẩn cấp hay mua sắm những món đồ có giá trị lớn.

  Chọn thẻ tín dụng theo đúng nhu cầu của mình

  Chọn thẻ tín dụng theo đúng nhu cầu của mình

  5.2 Thói quen thanh toán

  Hãy thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng đúng hạn để tránh phí và lãi suất phát sinh. Nếu không thanh toán toàn bộ mà chỉ thanh toán một phần, bạn cần cân nhắc đến việc chọn dòng thẻ có mức lãi suất thấp nhất có thể.

  5.3 Phí và lệ phí

  Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng sẽ yêu cầu bạn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các dịch vụ hoặc hàng hóa bằng ngoại tệ, bạn sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ. Bên cạnh đó, bạn có thể phải chịu thêm phí vượt hạn mức phí vượt hạn mức nếu sử dụng thẻ vượt quá hạn mức tín dụng được cấp, hoặc phí trả chậm nếu bạn thanh toán trễ hơn ngày đến hạn thanh toán. Những điều này đều có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cũng như cơ hội vay tín dụng mới tại ngân hàng của bạn trong tương lai.

  6. Làm thế nào để mở thẻ tín dụng?

  Bạn có thể đăng ký mở Thẻ Tín Dụng VIB nếu đáp ứng đủ các tiêu chí mở thẻ sau:
  ●    Cá nhân từ 22 tuổi đến 65 tuổi đối với chủ thẻ chính và 15 tuổi đối với chủ thẻ phụ.
  ●    Đang cư trú tại các tỉnh, thành phố có chi nhánh/phòng giao dịch VIB

  Sau khi xét thấy bản thân đã đủ tiêu chí mở thẻ tín dụng, bạn truy cập tại đây, chọn dòng thẻ muốn mở. Dành 3 - 5 phút điền các thông tin cần thiết, chờ 15 - 30 để nhận kết quả phê duyệt và hạn mức tín dụng được cấp. Sau 5 giây nhận toàn bộ thông tin thẻ tín dụng và tiến hành mua sắm, thanh toán các chi tiêu trực tuyến.

  7. Một số câu hỏi thường gặp

  7.1 Tôi đăng ký mở thẻ tín dụng VIB nhưng không đủ giấy tờ chứng minh thu nhập. Vậy tôi nên làm gì?

  Hiện nay, VIB đang triển khai mở thẻ tín dụng 100% online chỉ mất 30 phút mà không cần chứng minh thu nhập và miễn mọi giấy tờ. Quý khách chỉ cần truy cập vào đường link https://www.vib.com.vn/vn/the-tin-dung/dang-ky, chọn sản phẩm thẻ và tiến hành làm theo hướng dẫn; hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 8195 vào khung giờ làm việc (Thứ 2 đến 6 : sáng từ 8h30-12h, chiều từ 13h-17h30) để được hướng dẫn cụ thể.

  7.2 Hồ sơ mở thẻ tín dụng VIB gồm những gì?

  Hiện nay, VIB đang triển khai mở thẻ tín dụng online chỉ mất 30 phút mà không cần chứng minh thu nhập, miễn mọi giấy tờ. Tuy nhiên, đề phòng trường hợp cần thiết, quý khách nên chuẩn bị hồ sơ sẵn, bao gồm:
  ●    Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu
  ●    Bản sao Hộ khẩu

  7.3 Tôi nhận lương bằng tiền mặt liệu có mở thẻ tín dụng VIB được không?

  Hiện nay, VIB đang triển khai mở thẻ tín dụng online chỉ mất 30 phút mà không cần chứng minh thu nhập, miễn mọi giấy tờ. Để xem bản thân có đủ điều kiện mở thẻ tín dụng VIB hay không? quý khách có thể truy cập vào https://www.vib.com.vn/vn/the-tin-dung/dang-ky hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 8195 vào khung giờ làm việc (Thứ 2 đến 6 : sáng từ 8h30-12h, chiều từ 13h-17h30) để được hướng dẫn cụ thể nhé.

  7.4 Để mở thêm thẻ tín dụng, tôi cần đáp ứng điều kiện nào?

  Để mở thêm thẻ tín dụng VIB, quý khách chỉ cần thỏa điều kiện về thu nhập, địa chỉ cư trú/làm việc theo quy định. Đặc biệt, nếu quý khách có thẻ tín dụng của ngân hàng khác hoặc có khoản vay tại ngân hàng khác thì sẽ dễ được phê duyệt mở thẻ hơn.

  Hiện VIB đang phát hành 10 dòng thẻ đa dạng cho mọi nhu cầu, quy trình mở thẻ online chỉ 30 phút mà không cần chứng minh thu nhập, miễn mọi giấy tờ, đáp ứng nhu cầu sở hữu thẻ tín dụng nhanh cho quý khách. quý khách có thể truy cập vào https://www.vib.com.vn/vn/the-tin-dung/dang-ky hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 8195 vào khung giờ làm việc (Thứ 2 đến 6 : sáng từ 8h30-12h, chiều từ 13h-17h30) để được hướng dẫn cụ thể nhé.

  7.5 Để nâng hạn mức thẻ tín dụng VIB, tôi cần làm gì?

  VIB thường xuyên xem xét lại hạn mức tín dụng và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu chi tiêu từng khách hàng. Nếu quý khách muốn nâng hạn mức thẻ tín dụng, quý khách có thể gửi đơn yêu cầu tăng hạn mức và kèm theo bảng sao kê chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất đến cho VIB. VIB sẽ xem xét và giải quyết nếu yêu cầu của bạn là hợp lệ.

  Hoặc quý khách có thể liên hệ đến tổng đài 1800 8195 để được tư vấn chi tiết nhất

  7.6 Thẻ tín dụng quốc tế là gì? VIB có bao nhiêu thẻ tín dụng quốc tế?

  Thẻ tín dụng quốc tế là loại thẻ được chấp nhận thanh toán ở tất cả các quốc gia trên thế giới với hình thức chi tiêu trước rồi trả tiền sau.
  Hiện nay, VIB đang phát hành 9 dòng thẻ, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Để biết thêm chi tiết các sản phẩm thẻ tín dụng VIB, khách hàng truy cập vào website https://www.vib.com.vn/vn/the-tin-dung hoặc liên hệ tổng đài 1800 8195 để được tư vấn chi tiết nhất

  Xem thêm:

   
  Lưu ý

  Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1800 8180

  Z7_IQGAHH8019VT3064ALUCHS0A80

  Tải MyVIB

  Quét mã QR để tải ứng dụng
  Tải app ngay Tải app ngay
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SN2
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F12G7