Z7_514612K01PQ420670UGS46RRV4
Z7_514612K01PQ420670UGS46RRV6
Z7_514612K01PQ420670UGS46RRV7

Điều kiện, điều khoản Chứng chỉ tiền gửi Hi-Depo

Table of contentsNội dung chính
Z7_514612K01PQ420670UGS46R7G0

1. Giải thích từ ngữ

  • VIB là Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam.
  • Chứng chỉ tiền gửi Hi-Depo (CCTG Hi-Depo) là chứng chỉ tiền gửi được VIB phát hành dưới hình thức Chứng chỉ.
  • CCTG Hi-Depo xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, không có bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp của VIB. Các CCTG Hi-Depo có thứ tự ưu tiên thanh toán ngang nhau tại mọi thời điểm, không CCTG Hi-Depo nào có quyền ưu tiên thanh toán hơn CCTG Hi-Depo nào.
  • Chủ sở hữu (CSH) là Khách hàng (KH) sở hữu CCTG Hi-Depo thông qua việc (i) mua CCTG Hi-Depo do VIB phát hành hoặc (ii) nhận chuyển quyền sở hữu (QSH) CCTG Hi-Depo.
  • Phong tỏa: là việc không cho phép thực hiện các giao dịch (i) nhận thanh toán/tất toán; (ii) chuyển QSH; (iii) sử dụng làm tài sản bảo đảm; và (iv) các giao dịch khác theo yêu cầu phong tỏa đối với CCTG Hi-Depo. 
  • Trì hoãn giao dịch: là việc VIB không thực hiện và/hoặc không xác nhận cho KH thực hiện các giao dịch liên quan tới CCTG Hi-Depo.

2. Điều kiện đối với CSH CCTG Hi-Depo

KH sơ cấp: 

  • Là Tổ chức Việt Nam có tư cách pháp nhân không bao gồm tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài (CN NHNNg) có ký Thỏa thuận hợp tác với VIB; và
  • Là KH mua CCTG Hi-Depo trực tiếp từ VIB phát hành

KH thứ cấp:

  • Là Người Việt Nam, là người cư trú, từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc Tổ chức Việt Nam là người cư trú có tư cách pháp nhân; Hộ kinh doanh (Hộ KD), và
  • Là KH nhận chuyển QSH dưới hình thức mua hoặc thừa kế CCTG Hi-Depo từ KH khác, và
  • Có TKTT  đang ở trạng thái hoạt động (active) tại VIB, và 
  • Có sử dụng ứng dụng ngân hàng điện tử của VIB (MyVIB/VIB Business hoặc các ứng dụng điện tử khác của VIB trong từng thời kỳ).
  • KH là TCTD, CN NHNNg chỉ được nhận chuyển QSH CCTG Hi-Depo có thời hạn còn lại dưới 12 tháng. Thời hạn còn lại được tính từ ngày TCTD, CN NHNNg thanh toán hết tiền mua cho bên bán đến ngày đến hạn thanh toán của CCTG Hi-Depo;

3.Thủ tục phát hành CCTG Hi-Depo

KH hoàn thành thủ tục đặt mua CCTG Hi-Depo theo quy định của VIB được đăng tải trên website www.vib.com.vn. Sau khi hoàn thành Đơn đăng ký kiêm hợp đồng đặt mua CCTG Hi-Depo theo mẫu của VIB và VIB đã nhận đủ số tiền mua CCTG Hi-Depo từ KH, VIB sẽ thực hiện phát hành CCTG Hi-Depo cho KH và KH trở thành CSH của CCTG Hi-Depo.
 

4. Thời hạn của CCTG Hi-Depo

Thời hạn được tính từ Ngày phát hành cho đến Ngày đến hạn thanh toán được ghi trên Chứng chỉ.

5. Kỳ trả lãi

  • Kỳ trả lãi được xác định tại thời điểm phát hành CCTG Hi-Depo và không thay đổi cho đến khi thanh toán CCTG Hi-Depo.
  • Tiền lãi hàng kỳ sẽ tự động được chuyển vào TKTT của CSH tại ngày trả lãi. Thời điểm trả lãi là thời điểm cuối ngày (là thời điểm khóa ngày để VIB kết toán số liệu sang ngày mới do VIB quyết định trong từng thời kỳ) của ngày cuối cùng của mỗi kỳ trả lãi.
  • Trường hợp ngày trả lãi hàng kỳ rơi vào 29/30/31 và tháng trả lãi không có ngày này thì tiền lãi sẽ được trả vào ngày cuối cùng của tháng đó.

6. Phương thức thanh toán tiền gốc, tiền lãi

  • Thanh toán tiền gốc, tiền lãi bằng chuyển khoản vào TKTT của CSH được ghi nhận trên hệ thống của VIB tại cùng thời điểm.
  • Trường hợp TKTT nhận tiền gốc, lãi bị phong tỏa/trì hoãn giao dịch, VIB vẫn thanh toán gốc và lãi vào TKTT của CSH tại thời điểm đến hạn, trừ khi thỏa thuận/yêu cầu phong tỏa hoặc trì hoãn giao dịch  TKTT không cho phép theo quy định của VIB từng thời kỳ.
  • Trường hợp VIB không thanh toán được do: (i) TKTT bị đóng hoặc (ii) thỏa thuận/yêu cầu phong tỏa/trì hoãn giao dịch TKTT không cho phép thì VIB thực hiện giữ hộ tiền gốc và lãi với lãi suất bằng không cho đến khi (i) CSH chỉ định TKTT nhận tiền gốc, lãi khác tại VIB thay thế cho TKTT bị đóng hoặc (ii) thỏa thuận/yêu cầu phong tỏa/trì hoãn giao dịch TKTT hết hiệu lực hoặc (iii) TKTT được khôi phục về tình trạng cho phép thực hiện các giao dịch theo quy định của VIB từng thời kỳ.
  • VIB có quyền từ chối/tạm dừng thanh toán tiền gốc/tiền lãi CCTG Hi-Depo mà không phải trả thêm cho CSH bất kỳ khoản lãi, khoản phạt, khoản bồi thường nào cho việc từ chối/tạm dừng giao dịch này trong các trường hợp sau: (i) CCTG Hi-Depo đang trong tình trạng phong tỏa/trì hoãn giao dịch hoặc (ii) CSH vi phạm cam kết hoặc các thoả thuận tại Đơn đăng ký kiêm hợp đồng đặt mua CCTG Hi-Depo và Bản Điều kiện, điều khoản CCTG Hi-Depo hoặc (iii) khi có yêu cầu bằng văn bản của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc (iv) các trường hợp khác theo quy định của VIB và quy định của pháp luật liên quan. VIB được miễn trừ toàn bộ trách nhiệm khi thực hiện quyền từ chối/tạm dừng giao dịch này và thực hiện giữ hộ tiền gốc, tiền lãi với lãi suất CCTG Hi-Depo bằng không trong suốt thời gian giữ hộ. Để làm rõ, thời gian giữ hộ được xác định từ thời điểm CSH được nhận tiền gốc/tiền lãi CCTG Hi-Depo theo quy định tại Đơn đăng ký kiêm hợp đồng đặt mua CCTG Hi-Depo và Bản Điều kiện, điều khoản CCTG Hi-Depo này cho đến khi VIB thực tế chi trả tiền gốc/tiền lãi CCTG Hi-Depo cho CSH.
  • Trường hợp CSH là tổ chức giải thể/phá sản/chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật, VIB thực hiện thanh toán tiền gốc, tiền lãi của CCTG Hi-Depo theo quy định của pháp luật liên quan.

7. Lãi suất

  • Lãi suất được cố định trong kỳ trả lãi.
  • Lãi suất của kỳ trả lãi đầu tiên được xác định tại Ngày phát hành. Lãi suất của các kỳ trả lãi tiếp theo được VIB tự động cập nhật theo biểu lãi suất CCTG Hi-Depo đang có hiệu lực được niêm yết và thông báo công khai trên website hoặc tại Chi nhánh/ Phòng giao dịch/ Trung tâm kinh doanh (CN/PGD/TTKD) của VIB vào đầu ngày của ngày đầu tiên của mỗi kỳ trả lãi.
  • Lãi suất năm tính trên cơ sở 1 năm là 365 ngày.
  • Lãi suất không kỳ hạn theo lãi suất niêm yết khách hàng tổ chức của VIB được áp dụng trong trường hợp CCTG Hi-Depo thanh toán trước hạn.

8. Công thức tính tiền lãi

  • Tiền lãi có kỳ hạn được tính theo công thức:
    Tiền lãi = Mệnh giá x Lãi suất x Số ngày gửi thực tế của kỳ hạn gửi / 365
    • Lãi suất áp dụng theo biểu lãi suất niêm yết tại ngày đầu tiên của mỗi kỳ trả lãi;
    • Số ngày gửi thực tế của kỳ trả lãi được tính từ Ngày phát hành (kỳ trả lãi đầu tiên) hoặc ngày đầu tiên của kỳ trả lãi (đối với các kỳ trả lãi tiếp theo) đến Ngày trả lãi hàng kỳ của kỳ trả lãi (nhưng không bao gồm Ngày trả lãi của kỳ trả lãi đó). Ngày đầu tiên của mỗi kỳ trả lãi là ngày liền sau ngày trả lãi của kỳ trả lãi liền trước (trừ kỳ trả lãi đầu tiên).
  • Tiền lãi không kỳ hạn được tính theo công thức:
    Tiền lãi không kỳ hạn = Mệnh giá x Lãi suất không kỳ hạn x Số ngày gửi thực tế / 365
    • Lãi suất không kỳ hạn áp dụng theo biểu lãi tại thời điểm thanh toán trước hạn;
    • Số ngày gửi thực tế được tính từ Ngày phát hành đến Ngày thanh toán trước hạn (nhưng không bao gồm Ngày thanh toán trước hạn).

9. Cách thức xử lý khi đến hạn thanh toán

  • Tiền gốc và tiền lãi của kỳ trả lãi cuối cùng sẽ tự động được chuyển vào TKTT của CSH được ghi nhận trên hệ thống của VIB tại Ngày đến hạn thanh toán;
  • Trường hợp tiền gốc, tiền lãi đang bị phong tỏa/trì hoãn giao dịch khi CCTG Hi-Depo này đến hạn thanh toán, VIB thực hiện giữ hộ tiền gốc, tiền lãi với lãi suất bằng không và tiếp tục phong tỏa/trì hoãn giao dịch cho đến khi tiền gốc, tiền lãi được giải tỏa/chấm dứt trì hoãn giao dịch theo quy định/thỏa thuận về phong tỏa/trì hoãn giao dịch.

10. Thanh toán trước hạn CCTG Hi-Depo

  • CSH không có quyền yêu cầu VIB thanh toán trước hạn CCTG Hi-Depo, trừ trường hợp CSH là sơ cấp, KH thứ cấp từng là KH sơ cấp, TCTD và CN NHNNg.
  • Yêu cầu thanh toán trước hạn CCTG Hi-Depo phải được VIB chấp nhận và CCTG Hi-Depo đang không bị phong tỏa/trì hoãn giao dịch/sử dụng làm tài sản bảo đảm.
  • Việc thanh toán trước hạn CCTG Hi-Depo phải được thực hiện tại CN/PGD/TTKD.
  • Lãi suất áp dụng trong trường hợp CCTG Hi-Depo thanh toán trước hạn là lãi suất không kỳ hạn theo lãi suất niêm yết khách hàng tổ chức  của VIB hiệu lực tại thời điểm thanh toán trước hạn. Tiền lãi đã trả tại các kỳ trả lãi (nếu có) sẽ được thu hồi bằng cách được tự động cấn trừ vào tiền gốc tại thời điểm thanh toán trước hạn.

11. Đồng chủ sở hữu

Không áp dụng hình thức đồng chủ sở hữu với CCTG Hi-Depo.

12. Chuyển quyền sở hữu

  • CSH là KH cá nhân không được phép ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện các giao dịch liên quan tới CCTG Hi-Depo, ngoại trừ trường hợp CSH bị ốm đau, bệnh tật không thể tự thực hiện được giao dịch, nhưng không bị tòa án tuyên bố mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Trong trường hợp này, bên thứ ba phải xuất trình giấy tờ chứng minh theo quy định của VIB từng thời kỳ.
  • CSH là KHTC:
    • KHTC không được phép ủy quyền cho KHTC khác thực hiện các giao dịch liên quan tới CCTG Hi-Depo;
    • Người đại diện theo pháp luật của KHTC/Chủ Hộ KD được phép thực hiện ủy quyền cho người khác thực hiện các giao dịch liên quan đến CCTG của KHTC/Hộ KD tại VIB trong phạm vi quyền của Người đại diện theo pháp luật/Chủ Hộ KD;
    • Phạm vi ủy quyền của Người đại diện theo pháp luật của KHTC/Chủ Hộ KD cho Người được ủy quyền bao gồm:
      • Ký hồ sơ và/hoặc thực hiện các giao dịch CCTG Hi-Depo;
      • Các phạm vi, nội dung ủy quyền khác mà pháp luật không cấm
  • Các giao dịch ủy quyền và chấm dứt ủy quyền (hủy ủy quyền) theo quy định của VIB trong từng thời kỳ

13. Chuyển QSH

  • CCTG Hi-Depo có thể được chuyển QSH thông qua hình thức (i) KH thực hiện giao dịch CCTG trực tuyến Hi-Depo theo Điều kiện điều khoản giao dịch chuyển nhượng trực tuyến CCTG Hi-Depo trực tuyến do VIB quy định trong từng thời kỳ, (ii) KH thực hiện chuyển QSH CCTG Hi-Depo tại CN/PGD/TTKD, và (iii) KH cá nhân thực hiện thừa kế CCTG Hi-Depo tại CN/PGD/TTKD; 
  • CSH không được phép chuyển QSH khi CCTG Hi-Depo đang trong tình trạng phong tỏa/trì hoãn giao dịch;
  • Việc chuyển QSH cần có xác nhận của VIB.

14. Sử dụng CCTG Hi-Depo làm tài sản bảo đảm

  • KH sơ cấp và KH thứ cấp đã từng là KH sơ cấp được phép sử dụng CCTG Hi-Depo làm tài sản bảo đảm cho các khoản cấp tín dụng tại VIB hoặc TCTD khác. Trường hợp CSH sử dụng CCTG Hi-Depo làm tài sản bảo đảm tại các TCTD khác, đơn vị thực hiện xác nhận thông tin CCTG Hi-Depo của CSH theo mẫu của VIB.
  • KH thứ cấp (trừ KH thứ cấp đã từng là KH sơ cấp) không được phép sử dụng CCTG Hi-Depo làm tài sản đảm bảo cho các khoản cấp tín dụng tại VIB hoặc các TCTD khác.

15. Phong tỏa CCTG Hi-Depo

  • VIB có quyền phong tỏa toàn bộ số tiền gốc của CCTG Hi-Depo của KH trong các trường hợp:
    • Có yêu cầu của CSH là KH sơ cấp/KH thứ cấp đã từng là KH sơ cấp sở hữu CCTG Hi-Depo, TCTD và CN NHNNg theo mẫu và có xác nhận của VIB. Trường hợp không sử dụng mẫu phong tỏa của VIB, VIB có quyền từ chối xác nhận phong tỏa CCTG Hi-Depo nếu: (1) Yêu cầu phong tỏa làm tài sản bảo đảm tại TCTD khác không có xác nhận của CSH hoặc (2) nội dung yêu cầu phong tỏa gây bất lợi cho VIB; hoặc
    • Khi có văn bản yêu cầu phong tỏa của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; hoặc
    • Các trường hợp khác theo quy định của VIB và quy định của pháp luật.
  • VIB chỉ thực hiện phong tỏa tiền lãi khi có yêu cầu phong tỏa bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền phù hợp với quy định của pháp luật

16. Chấm dứt phong tỏa

  • Hết thời hạn phong tỏa; hoặc
  • Khi có yêu cầu giải tỏa bằng văn bản của bên yêu cầu phong tỏa; hoặc
  • Các trường hợp khác theo quy định của VIB và quy định của pháp luật.

17.Trì hoãn giao dịch CCTG Hi-Depo

Việc trì hoãn giao dịch CCTG Hi-Depo được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật có liên quan; hoặc 
  • Khi có căn cứ để nghi ngờ hoặc phát hiện các bên liên quan tới giao dịch  thuộc Danh sách đen để trì hoãn giao dịch, gồm các trường hợp sau:
    • Cá nhân, tổ chức liên quan tới giao dịch có thông tin trùng khớp toàn bộ với thông tin của cá nhân, tổ chức thuộc Danh sách đen;
    • Cá nhân liên quan tới giao dịch có một trong các nhóm thông tin: (i) họ và tên, ngày, tháng, năm sinh hoặc (ii) họ và tên, năm sinh, quốc tịch hoặc (iii) họ và tên, địa chỉ hoặc (iv) tên và địa chỉ hoặc (v) tên và số hộ chiếu hoặc (vi) tên và số Căn cước công dân /số định danh cá nhân trùng khớp với thông tin của cá nhân thuộc Danh sách đen và trên cơ sở các thông tin thu thập được tin rằng cá nhân đó liên quan tới khủng bố, tài trợ khủng bố, phổ biến và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt;
    • Tổ chức liên quan đến giao dịch có một trong các thông tin như: tên giao dịch, số giấy phép thành lập, mã số doanh nghiệp hoặc mã số thuế trùng khớp với thông tin của tổ chức thuộc Danh sách đen và trênTrên cơ sở các thông tin thu thập được tin rằng tổ chức đó có liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố, phổ biến và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
  • VIB có lý do để tin rằng giao dịch được yêu cầu thực hiện có liên quan đến hoạt động phạm tội bao gồm: giao dịch do người bị kết án theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự yêu cầu thực hiện và tài sản trong giao dịch thuộc quyền sở hữu hoặc có nguồn gốc thuộc quyền sở hữu, quyền kiểm soát của người bị kết án đó; giao dịch liên quan đến tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi có liên quan đến tội phạm tài trợ khủng bố; hoặc
  • Các trường hợp khác nêu tại Quy định Nhận biết khách hàng và giao dịch trong phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của VIB trong từng thời kỳ; hoặc
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
  • Việc chấm dứt trì hoãn giao dịch: VIB sẽ chấm dứt trì hoãn giao dịch khi nhận được 
    • Khi có yêu cầu bằng văn bản/ thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ theo quy định của VIB và pháp luật. có liên quan;
    • Các trường hợp khác theo quy định của VIB và theo quy định của pháp luật trong từng thời kỳ.

18. Các quy định khác

  • Trường hợp KH sơ cấp chuyển quyền sở hữu CCTG Hi-Depo được VIB phát hành cho KH thứ cấp thì Chứng chỉ ghi nhận thông tin CCTG Hi-Depo được VIB cấp cho KH sơ cấp sẽ đương nhiên chấm dứt hiệu lực.
  • KH cam kết mua /nhận chuyển QSH và sử dụng CCTG Hi-Depo xuất phát từ nhu cầu của chính KH và hoàn toàn chịu trách nhiệm về các giao dịch liên quan đến CCTG Hi-Depo.
  • KH đồng ý ủy quyền cho VIB thực hiện trích tiền từ TKTT của KH để thu phí quản lý, phí xác nhận chuyển nhượng và các loại phí khác liên quan đến CCTG Hi-Depo (nếu có).
  • KH và VIB có trách nhiệm tuân thủ và thực hiện đúng Điều kiện, điều khoản của CCTG Hi-Depo.
  • Kênh giao dịch: 
    • KH đượcsơ cấp thực hiện mua , CCTG Hi-Depo do VIB phát hành tại CN/PGD/TTKD;
    • KH thực hiện giao dịch chuyển giao QSH, CCTG Hi-Depo trực tuyến;
    • KH sơ cấp, KH thứ cấp đã từng là KH sơ cấp thực hiện chuyển QSH tại CN/PGD/TTKD;
    • KH thực hiện đề nghị thanh toán trước hạn CCTG Hi-Depo vàtại CN/PGD/TTKD;
    • KH thực hiện các giao dịch gồmkhác như: đề nghị phong tỏa, đề nghị giải tỏa, đề nghị xác nhận số dư/Cấp giấy , đề nghị cấp Chứng chỉ, báo mất/hỏng CCTG và hủy báo mất/hỏng tại CN/PGD/TTKD.
      KHchỉ, báo mất/hỏng GCN QSH CCTG: VIB không cấp lại GCN QSHCCTG và hủy báo mất/hỏng tại CN/PGD/TTKD.
  • KH mất/hỏng Chứng chỉ: KH thực hiện báo mất/hỏng theo quy định của VIB trong từng thời kỳ.
  • Điều kiện, điều khoản CCTG Hi-Depo được giải thích và điều chỉnh theo pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong trường hợp có tranh chấp và việc thương lượng, hòa giải không thành, mỗi Bên có quyền đưa tranh chấp ra giải quyết tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
Z7_514612K01PQ420670UGS46R7G2

Bạn còn thắc mắc về sản phẩm?

Hãy để chúng tôi giúp bạn

Z7_514612K01PQ420670UGS46R7G5
Z7_514612K01PQ420670UGS46R7G7