Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF4
1800 8180 Đăng nhập
Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF3
Trở về

8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho người thu nhập dưới 10 triệu

01-07-2022 | 1 lượt xem

Biết cách tiết kiệm tiền theo tuần, bạn sẽ có thể tạo kế hoạch chi tiêu hợp lý mức thu nhập của mình. Qua đó, bạn có thể cân đối thu - chi tốt hơn với mức thu nhập chưa đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

Bạn nên xây dựng chế độ chi tiêu, tiết kiệm phù hợp mà vẫn giữ sự thoải mái

Bạn nên xây dựng chế độ chi tiêu, tiết kiệm phù hợp mà vẫn giữ sự thoải mái

Tiền tiết kiệm không chỉ hữu ích trong các tình huống khẩn cấp, nó còn giúp cải thiện đời sống của bạn. Bạn còn có thể mua nhà ở, phương tiện đi lại, nâng cấp tiện ích xung quanh với tiền tiết kiệm để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chưa hết, bạn còn có thể tránh được các khoản nợ không cần thiết nhờ các khoản tiết kiệm. 

Với mức lương chưa đến 10 triệu đồng mỗi tháng, bạn vẫn có thể tạo kế hoạch chi tiêu hợp lý. Để làm được điều này, bạn có thể bắt đầu với cách tiết kiệm tiền theo tuần trước khi thực hiện kế hoạch tiết kiệm dài hơi hơn.

Nội dung chính

  1. Phân bổ thu nhập hiệu quả với quy tắc 6 chiếc lọ

  Bạn nên tính toán chi phí mỗi tuần phù hợp tình hình tài chính

  Bạn nên tính toán chi phí mỗi tuần phù hợp tình hình tài chính

  Trong cuộc sống hàng ngày, quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng quan trọng giúp chúng ta duy trì sự ổn định và đạt được mục tiêu tài chính. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách bắt đầu hoặc mất hướng khi quản lý tài chính của mình. Với quy tắc "6 chiếc lọ" - một phương pháp quản lý tài chính đơn giản nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được sự ổn định tài chính và tự do.

  1.1. Lọ thứ nhất: Chi tiêu cần thiết

  Trong lọ này, bạn nên dành 55% thu nhập để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cần thiết trong cuộc sống. Đây là các khoản chi tiêu hàng ngày như chi phí sinh hoạt, tiền ăn uống, xăng xe và các chi phí khác. Việc dành một phần lớn thu nhập cho lọ này đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải các chi phí cần thiết và duy trì cuộc sống hàng ngày.

  1.2. Lọ thứ hai: Tiết kiệm dài hạn

  Lọ thứ hai được dùng để tiết kiệm dài hạn hoặc để chi trả cho những mục tiêu lớn hơn trong tương lai như mua nhà, mua xe, hoặc tiết kiệm hưu trí. Bạn nên dành 10% thu nhập hàng tháng để đặt vào lọ này. Việc tích lũy tiền trong một khoảng thời gian dài giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính dài hạn và tạo ra sự an tâm về tài chính cho bạn.

  1.3. Lọ thứ ba: Quỹ tự do tài chính

  Trong lọ thứ ba, bạn nên dành 10% thu nhập hàng tháng để đầu tư vào quỹ tự do tài chính. Bạn có thể chọn đầu tư vào các khoản đầu tư có khả năng tạo ra thu nhập thụ động như chứng khoán, quỹ đầu tư và các cơ hội khác. Việc đầu tư vào lọ này giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động và tiếp tục phát triển tài sản của mình trong tương lai.

  1.4. Lọ thứ tư: Hưởng thụ

  Cuộc sống không chỉ là về việc tiết kiệm và đầu tư, mà còn về việc tận hưởng những thứ bạn làm. Trong lọ thứ tư, bạn nên dành 10% thu nhập hàng tháng để thưởng cho bản thân bằng các hoạt động giải trí và vui chơi. Điều này giúp bạn duy trì tinh thần thoải mái và vui vẻ trong quá trình quản lý tài chính.

  1.5. Lọ thứ năm: Học tập

  Học tập là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân. Trong lọ thứ năm, bạn nên dành 10% thu nhập hàng tháng để đầu tư vào việc học tập và phát triển bản thân. Điều này có thể bao gồm việc tham gia các khóa học, mua sách hay tham gia các buổi hội thảo. Việc đầu tư vào bản thân giúp bạn phát triển và nâng cao giá trị cá nhân.

  1.6. Lọ thứ sáu: Giúp đỡ người khác

  Cuối cùng, trong lọ thứ sáu, bạn có thể dành khoảng 5% thu nhập hàng tháng để giúp đỡ người khác và làm các công việc từ thiện. Khi bạn đã đạt được sự ổn định tài chính, việc giúp đỡ người khác không chỉ mang lại niềm vui mà còn là một cách để trở thành nguồn động lực cho những người xung quanh.

  2. Theo dõi và ghi chú chi tiêu trong tuần

  Bạn nên theo dõi và ghi chép cẩn thận chi tiêu nhằm kiểm soát chi phí hiệu quả hơn

  Bạn nên theo dõi và ghi chép cẩn thận chi tiêu nhằm kiểm soát chi phí hiệu quả hơn

  Quản lý tốt dòng tiền chi tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn cân đối thu-chi tốt hơn, dễ dàng kiểm soát tình hình tài chính. Qua đó, bạn có thể điều chỉnh kịp thời chi tiêu một cách hợp lý hơn.

  Để làm được điều này, bạn cần theo dõi thường xuyên, ghi chép mức chi tiêu để biết rõ tình hình chi tiêu. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả, giúp bạn điều chỉnh hợp lý kế hoạch chi tiêu.

  Tùy hoàn cảnh của mỗi người, bạn có thể chọn cách theo dõi chi tiêu phù hợp. Ví dụ, bạn có thể dùng các ứng dụng ngân hàng số hoặc bảng tính Excel để lập bảng thống kê chi tiêu. Các này rất tiện lợi vì bạn có thể dùng các công thức trên phần mềm này để tính nhanh các khoản chi tiêu.

  Hoặc bạn có thể ghi chép và theo dõi các khoản chi tiêu của mình thông qua một quyển sổ tay. Hay cách khác là bạn có thể dùng phần mềm giúp quản lý chi tiêu một cách chuyên nghiệp, thuận tiện hơn.

  3. Giữ lại tiền lẻ, chúng "lớn" hơn những gì bạn nghĩ đấy

  Đừng xem thường tiền lẻ, chúng sẽ giúp bạn “tích tiểu thành đại”

  Đừng xem thường tiền lẻ, chúng sẽ giúp bạn “tích tiểu thành đại”

  Cách tiết kiệm tiền tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu đó là đừng xem thường lại tiền lẻ, hãy giữ lại chúng. Trong khoảng một tháng sau, bạn kiểm tra lại số tiền lẻ này sẽ rất bất ngờ đấy nhé. Dù tiền lẻ có giá trị nhỏ, tuy nhiên số tiền góp nhặt được sau sáu tháng, một năm sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

  Bạn có thể mua heo đất, hoặc tìm một chiếc hộp để cất giữ tiền lẻ. Cuối mỗi ngày, bạn có thể kiểm tra bóp tiền, túi quần áo. Nếu có tiền lẻ mệnh giá nhỏ như một, hai nghìn,... bạn có thể cất vào hộp hay bỏ ống heo. 

  Một cách khác để tiết kiệm là bạn có thể dọn dẹp những đồ đạc không có nhu cầu sử dụng nữa và thanh lý chúng. Bạn có thể sẽ bán được một khoản tiền nhỏ, hãy tiết kiệm dần khoản này để có thêm tiền tiết kiệm nhé.

  Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị sử dụng điện hợp lý, tắt điện khi ra khỏi nhà sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện. Ngoài ra, việc nấu ăn thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí ăn uống không nhỏ đấy. 

  Sắp xếp kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm lớn. Kể cả khi thu nhập không cao, bạn vẫn có thể nghiêm khắc với bản thân để có được khoản tiền tiết kiệm như mong muốn. Hãy học cách tiết kiệm chi phí từ những điều nhỏ nhặt các bạn nhé.

  4. Tạo một tài khoản riêng để giữ tiền

  Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức được nhiều khách hàng tin dùng

  Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức được nhiều khách hàng tin dùng

  Đây là cách tiết kiệm tiền cực kỳ hữu hiệu. Bởi việc tách số tiền tiết kiệm, gửi vào một tài khoản ngân hàng riêng biệt sẽ giúp bạn quản lý tiền tốt hơn. Tránh việc tiền tiết kiệm bị sử dụng vào mục đích không cần thiết.

  Bạn có thể lựa chọn ngân hàng để cất giữ tiền tiết kiệm. Đây là một lựa chọn cực kỳ an toàn được nhiều người ưu ái tin dùng. Bạn nên mở tài khoản tiết kiệm riêng với tài khoản ngân hàng thường dùng nhé.

  Việc gửi tiết kiệm hàng tuần, hàng tháng hiện nay vô cùng tiện lợi. Trong đó, mở tài khoản tiết kiệm tại VIB được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi nhiều ưu điểm:

  • Thủ tục đơn giản, mở tài khoản nhanh chóng.
  • Bảo mật cao, đảm bảo an toàn, các thao tác, thông tin giao dịch đều được ngân hàng bảo mật hoàn toàn theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. 
  • Khách hàng có thể đặt lịch gửi góp hàng tháng, hàng quý,... tự động.
  • Lãi suất tốt,...

  5. Đặt mục tiêu tiết kiệm

  Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả là thiết lập những mục tiêu rõ ràng. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn tiết kiệm trong tương lai ngắn hạn (1-3 năm) và tương lai dài hạn (4 năm trở lên). Sau đó, ước tính số tiền bạn cần và thời gian mà bạn có thể tiết kiệm được.

  Một số mục tiêu ngắn hạn phổ biến bao gồm: tạo quỹ khẩn cấp (tương đương 3-9 tháng chi phí sinh hoạt), chuẩn bị cho chuyến du lịch hoặc mua một chiếc xe. Các mục tiêu dài hạn thường bao gồm: việc giáo dục cho con cái, lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu và nâng cấp nhà cửa.

  Một mẹo nhỏ để giúp bạn đạt được mục tiêu là chia nhỏ chúng thành những mục tiêu con và khả thi. Mỗi khi bạn hoàn thành một mục tiêu nhỏ, hãy tận hưởng cảm giác thành công và sử dụng nó để tiếp thêm động lực cho những mục tiêu tiếp theo.

  6. Xác định ưu tiên tài chính của bạn

  Sau khi xem xét chi phí và thu nhập, mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách bạn phân bổ tiền tiết kiệm của mình. Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn sẽ cần thay đổi xe ô tô trong tương lai gần, bạn sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để tiết kiệm tiền. Hãy lập kế hoạch cho những mục tiêu dài hạn thay vì trì hoãn chúng. Bằng cách ưu tiên các mục tiêu tiết kiệm, bạn có thể xác định cách phân bổ tiền tiết kiệm một cách rõ ràng và hợp lý hơn.

  7. Lựa chọn công cụ phù hợp

  Bạn nên có nhiều tài khoản tiết kiệm và đầu tư phù hợp với từng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Hãy xem xét kỹ các lựa chọn có sẵn và cân nhắc các yếu tố như số dư tối thiểu, phí dịch vụ, lãi suất, rủi ro và thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu tiết kiệm của bạn. Bằng cách lựa chọn công cụ phù hợp, bạn có thể tối ưu hóa việc tiết kiệm tiền và đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

  8. Theo dõi tiền tiết kiệm tăng lên từng ngày

  Hãy xem xét lại ngân sách của bạn và kiểm tra tiến độ tiết kiệm hàng tháng. Điều này không chỉ giúp bạn theo dõi kế hoạch tiết kiệm cá nhân mà còn giúp bạn phát hiện và khắc phục vấn đề sớm. Khi bạn nhìn thấy số tiền tiết kiệm tăng lên từng ngày, bạn cũng sẽ cảm thấy động lực mạnh mẽ hơn để tìm kiếm thêm cách để tiết kiệm tiền và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

  9. Tích lũy tiết kiệm mục tiêu với ứng dụng mobile banking MyVIB

  Tiết kiệm tích lũy là một phương pháp hiệu quả để quản lý tài chính cá nhân. Thay vì chỉ tiết kiệm những số tiền còn dư sau khi đã chi tiêu, hãy thiết lập việc tiết kiệm trước và sử dụng số tiền còn lại cho các mục tiêu khác.

  Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ tích lũy định kỳ tự động vào tài khoản tiết kiệm. Hãy đặt một tỷ lệ tiết kiệm phù hợp với thu nhập của bạn và lập lịch chuyển khoản tiết kiệm ngay khi bạn nhận được thu nhập. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc quên hoặc cân nhắc về việc chi tiêu số tiền đó. Thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. Với ứng dụng mobile banking MyVIB của Ngân hàng TMCP Quốc Tế, bạn dễ dàng gửi tiết kiệm mục tiêu với lãi suất hấp dẫn.

  Biết cách tiết kiệm tiền theo tuần, sau một năm chắc chắn bạn sẽ thu được một khoản tiền đáng kể. Chính vì thế, hãy xây dựng chế độ chi tiêu phù hợp ngay hôm nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tiết kiệm tiền nhàn rỗi, vẫn giữ sự thoải mái, đảm bảo nhu cầu tối thiểu nhé. Nếu gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính, giữ tiền tiết kiệm cá nhân, hoặc muốn có khoản lãi nhỏ mỗi tháng,... bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng Quốc Tế VIB nhé.

   
  Lưu ý

  Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1900 2200 (phí 1.000 đ/phút)

  Z7_IQGAHH8019VT3064ALUCHS0A80

  Tải MyVIB

  Quét mã QR để tải ứng dụng
  Tải app ngay Tải app ngay
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SN2
  Z7_514612K01PUUA061MUVCB82UD5
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F12G7