Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF4
1800 8180 Đăng nhập
Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF3
Trở về

Cách thanh toán tiền điện online, trực tiếp an toàn và nhanh chóng

03-03-2023 | 5.188 lượt xem

Thanh toán tiền điện là một nhu cầu thiết yếu và định kỳ của mỗi hộ gia đình. Hiện tại, có hai phương thức thanh toán tiền điện được sử dụng rộng rãi là thanh toán tiền điện trực tiếp và thanh toán tiền điện online. Mỗi phương thức đều có những lợi ích và hạn chế khác nhau mà bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn biết.

Nội dung chính

  1. Hướng dẫn tra cứu hóa đơn tiền điện

  Nếu bạn muốn tra cứu hóa đơn tiền điện của mình, bạn cần có mã khách hàng (KH) trên giấy hóa đơn. Mã KH là một dãy số gồm dãy chữ và số, nằm ở góc trên bên phải của giấy hóa đơn. Ví dụ: PD10AA1234567, PE012345678912, PC12DD0442222… 
  Trong đó 2 chữ cái đầu tiên là khu vực bạn đang sinh sống. Ví dụ: PE là Điện Hồ Chí Minh - EVNHCMC, PD là Điện Hà Nội - EVNHANOI, PB15- Điện Vũng Tàu…

  Mã KH hóa đơn tiền điện dùng để tra cứu trên các nền tảng online.Mã KH hóa đơn tiền điện dùng để tra cứu trên các nền tảng online.

  Bạn có thể dùng mã KH để tra cứu hóa đơn tiền điện trên các ứng dụng hoặc trang web của các cơ quan nhà nước liên quan, như Bộ Công Thương, Tổng Công Ty Điện Lực Việt Nam, hoặc các công ty điện lực địa phương. Bạn chỉ cần nhập mã KH vào ô tìm kiếm và nhấn tra cứu, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về hóa đơn tiền điện của mình.

  2. Top 4 cách thanh toán tiền điện online nhanh và bảo mật

  Thanh toán tiền điện online không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn giúp bạn quản lý hóa đơn tiền điện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có biết có bao nhiêu cách thanh toán tiền điện online và cách nào phù hợp nhất với bạn? Hãy cùng tìm hiểu 5 cách thanh toán tiền điện online sau đây.

  Bạn có thể sử dụng Smartphone để thanh toán tiền điện nhanh chóngBạn có thể sử dụng Smartphone để thanh toán tiền điện nhanh chóng

  2.1 Thanh toán tiền điện online qua trang chủ EVN

  Nếu bạn muốn biết số tiền điện phải trả mỗi tháng, bạn có thể vào website của Công ty Điện lực để xem hóa đơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng mỗi khu vực điện lực sẽ có một website riêng, nên bạn phải đăng nhập vào đúng khu vực mới xem được hóa đơn chính xác. Ví dụ:

  • Website Điện lực TPHCM: https://cskh.evnhcmc.vn/Thanhtoantructuyen
  • Website Điện lực Hà Nội:  https://evnhanoi.vn

  Hoặc bạn có thể truy cập vào đường link  của bộ phận chăm sóc khách hàng EVN để được hỗ trợ tra cứu và thanh toán tiền điện tại khu vực bạn đang sinh sống. https://cskh.cpc.vn/thanh-toan/thanh-toan-truc-tuyen

  Bên cạnh đó, website của Công ty Điện lực cũng cho phép bạn xem lại các lịch sử thanh toán tiền điện trước đó, giúp bạn dễ dàng quản lý lượng điện năng tiêu thụ .

  Ưu điểm

  Cách thanh toán này có ưu điểm là nhanh chóng, thuận tiện và an toàn. Bạn không phải ra khỏi nhà hay chờ đợi trong hàng để thanh toán tiền điện. Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử thanh toán, số dư tài khoản và hóa đơn tiền điện của mình trên trang web của EVN. Ngoài ra, bạn cũng được hưởng các ưu đãi và khuyến mãi từ các đối tác của EVN khi thanh toán tiền điện online.

  Đăng nhập vào trang chủ EVN bằng số điện thoại để thanh toán tiền điện onlineĐăng nhập vào trang chủ EVN bằng số điện thoại để thanh toán tiền điện online

  Nhược điểm

  Cách thanh toán này có nhược điểm là bạn phải có kết nối Internet ổn định để thực hiện giao dịch. Bạn cũng phải chịu phí giao dịch theo quy định của ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (nếu có). Ngoài ra, khi gặp sự cố xảy ra trong quá trình thanh toán, bạn phải liên hệ với EVN hoặc ngân hàng để giải quyết.

  2.2 Thanh toán online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

  Để thanh toán online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bạn cần có tài khoản người dùng trên Cổng và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn và đăng nhập bằng tài khoản người dùng.
  • Bước 2: Chọn chức năng thanh toán tiền điện và nhập mã khách hàng trên hóa đơn.
  • Bước 3: Sau khi nhập mã khách hàng chính xác thì sẽ được nhận các thông tin phiếu thanh toán tiền điện, người dân tiến hành thực hiện thanh toán theo trong 3 phương thức Quét mã VNPay, thẻ ATM ngân hàng và ví điện tử.
  Sử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thanh toán tiền điện onlineSử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thanh toán tiền điện online

  Ưu điểm

  Thanh toán online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia có nhiều ưu điểm, như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng khi không cần phải đến trực tiếp cơ quan hành chính để nộp tiền.
  • Tăng tính minh bạch và công khai trong việc thu phí dịch vụ công.
  • Tạo điều kiện cho người dùng theo dõi được trạng thái xử lý hồ sơ và kết quả giải quyết.
  • Đồng bộ hóa dữ liệu giữa các cơ quan hành chính và ngân hàng, giảm thiểu sai sót và rủi ro.

  Nhược điểm

  • Tuy nhiên, thanh toán online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia cũng có một số nhược điểm, như:
  • Yêu cầu người dùng phải có kết nối internet và thiết bị di động hoặc máy tính để thực hiện giao dịch.
  • Phụ thuộc vào hệ thống kỹ thuật của Cổng Dịch vụ công Quốc gia và các đơn vị liên kết, có thể xảy ra sự cố khiến giao dịch bị gián đoạn hoặc không thành công.

  2.3 Thanh toán online qua Internet Banking

  Hiện nay, hầu hết ngân hàng đã tích hợp tính năng thanh toán tiền điện trên Internet Banking. Bạn chỉ cần có tài khoản thanh toán và tài khoản ngân hàng điện tử. Sau khi truy cập vào Ngân hàng điện tử, chọn tính năng thanh toán tiền điện và thực hiện giao dịch. Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có thao tác thanh toán tiền điện online khác nhau, cho nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để thực hiện một cách chính xác nhất.

  Ưu điểm

  Thanh toán online qua Internet Banking có ưu điểm như:

  • Có thể thực hiện giao dịch thanh toán tiện điện trên trình duyệt web máy tính
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí vì bạn không cần phải đến ngân hàng hoặc điểm giao dịch để thanh toán.
  • An toàn và bảo mật vì bạn có thể kiểm soát được tài khoản của mình và được bảo vệ bởi các hệ thống mã hóa và xác thực của ngân hàng.
  • Tiện lợi và linh hoạt vì bạn có thể thanh toán bất cứ khi nào và ở đâu có kết nối internet.
  • Đa dạng và phong phú vì bạn có thể thanh toán cho nhiều loại hóa đơn, dịch vụ hoặc người nhận khác nhau.

  Nhược điểm

  Tuy nhiên, thanh toán online qua Internet Banking/Mobile banking cũng có một số nhược điểm như:

  • Có thể xảy ra sự cố kỹ thuật do lỗi mạng, lỗi hệ thống hoặc lỗi người dùng khiến giao dịch bị trễ, sai hoặc mất.
  • Trình duyệt web có thể tiềm ẩn các phần mềm virus ăn cắp thông tin khi bạn nhập liệu, đặc biệt là những máy tính ở nơi công cộng được nhiều người sử dụng.
  Xem Thêm: 
  Phân biệt ngân hàng điện tử với ngân hàng số. Tại đây. 
  5 dịch vụ chuyển tiền nhanh, miễn phí vào tài khoản ngân hàng. Tại đây. 

  2.4 Thanh toán qua ví điện tử

  Hướng dẫn chung, giới thiệu các ví chung

  Ví điện tử là một dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ và sử dụng tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác trên điện thoại thông minh hoặc máy tính. Các ví điện tử phổ biến ở Việt Nam bao gồm Momo, ZaloPay, Moca, AirPay và ViettelPay.

  Tra cứu và thanh toán tiền điện qua ví điện tửTra cứu và thanh toán tiền điện qua ví điện tử

  Ưu điểm

  Ví điện tử có nhiều ưu điểm như: tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Người dùng có thể thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ, hóa đơn, chuyển tiền và rút tiền một cách dễ dàng chỉ bằng một vài thao tác trên điện thoại.

  Ví điện tử cũng hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán như QR code, NFC, SMS và biểu tượng cảm xúc. Ngoài ra, ví điện tử còn mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như: tích điểm, nhận khuyến mãi, hoàn tiền và bảo hiểm.

  Nhược điểm

  Thế nhưng, ví điện tử cũng có một số nhược điểm như: giới hạn số tiền giao dịch, phụ thuộc vào kết nối internet, yêu cầu xác thực danh tính và có thể bị hack hoặc mất mát dữ liệu. Người dùng cần lựa chọn ví điện tử uy tín, bảo mật và phù hợp với nhu cầu của mình. Người dùng cũng cần thường xuyên kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch và báo cáo kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

  3. Các hình thức thanh toán tiền điện trực tiếp đơn giản

  Dưới đây là 3 cách để bạn có thể thanh toán tiền điện một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần mang theo hóa đơn tiền điện và số tiền cần thanh toán đến một trong ba địa điểm sau:

  3.1 Thanh toán trực tiếp tại công ty điện lực

  Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của công ty điện lực để thanh toán. Đây là cách đơn giản nhất và không mất phí dịch vụ.

  Thanh toán trực tiếp tại công ty điện lực EVNThanh toán trực tiếp tại công ty điện lực EVN

  3.2 Đóng tiền điện tại các điểm thu hộ

  Hiện nay, đã có rất nhiều điểm thu hộ tiền điện được đặt tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng. Bạn có thể đến những địa điểm này để thanh toán. Bạn sẽ nhận được biên lai xác nhận thanh toán và có thể phải trả một khoản phí nhỏ cho dịch vụ này.

  Bảng thông báo “Điểm thu tiền” tại các cửa hàng - địa điểm kinh doanhBảng thông báo “Điểm thu tiền” tại các cửa hàng - địa điểm kinh doanh

  3.3 Đóng tiền điện tại PGD ngân hàng

  Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các phòng giao dịch của các ngân hàng để thanh toán. Bạn sẽ cần có tài khoản ngân hàng và sử dụng dịch vụ chuyển khoản để thanh toán. Bạn cũng sẽ nhận được biên lai xác nhận thanh toán và có thể phải trả một khoản phí cho ngân hàng.

  4. Thanh toán tiền điện online cùng MyVIB - Ưu đãi đến 50%

  Thanh toán tiền điện online là một trong những tiện ích mà ứng dụng MyVIB của Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam (VIB) cung cấp cho khách hàng. Với MyVIB, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và một tài khoản ngân hàng VIB có thể thanh toán tiền điện online mọi lúc mọi nơi.

  Thanh toán tiền điện cùng MyVIB hoàn tiền lên đến 50%Thanh toán tiền điện cùng MyVIB hoàn tiền lên đến 50%

  • Bước 1: Mở ứng dụng MyVIB trên điện thoại của bạn. Nếu bạn chưa có ứng dụng, bạn có thể tải về từ App Store hoặc Google Play.
  • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng VIB của bạn bằng mã PIN, vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Với lần đăng nhập đầu tiên, bạn cần nhập username và password.
  • Bước 3: Chọn mục "Thanh toán" trên menu chính của ứng dụng.
  • Bước 4: Chọn "Tiền điện" trong danh sách các loại hóa đơn.
  • Bước 5: Nhập mã khách hàng và số công tơ điện của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên hóa đơn tiền điện hoặc trên website của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN).
  • Bước 6: Chọn nguồn tiền thanh toán từ tài khoản ngân hàng VIB của bạn. Bạn có thể chọn tài khoản thanh toán, tiết kiệm hoặc thẻ tín dụng.
  • Bước 7: Xác nhận số tiền và thông tin thanh toán. Bạn sẽ nhận được mã OTP qua tin nhắn SMS hoặc email để xác thực giao dịch.
  • Bước 8: Nhập mã OTP và hoàn tất giao dịch. Bạn sẽ nhận được thông báo thành công và biên lai điện tử trên ứng dụng MyVIB.

  Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thanh toán tiền điện online nhanh gọn cùng MyVIB. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng MyVIB để thanh toán các loại hóa đơn khác như tiền nước, tiền internet, tiền điện thoại, vé máy bay, vé xem phim và nhiều dịch vụ khác. 

  Giao diện sử dụng hiện đại và dễ dàng thao tác trên MyVIBGiao diện sử dụng hiện đại và dễ dàng thao tác trên MyVIB

  Chi tiết chương trình ưu đãi khi thanh toán hóa đơn Điện/Nước/ADSL trên MyVIB 

  Mở MyVIB, hưởng ngay đa tầng ưu đãi giá trị khi thanh toán hoá đơn Điện/Nước/ADSL để tiết kiệm tối đa chi tiêu hằng tháng.

  Hoàn 50% cho KH mới

  Hoàn 150.000 VNĐ khi thực hiện thanh toán hóa đơn Điện/Nước/ADSL đầu tiên với giá trị tối thiểu từ 300.000 VNĐ qua tài khoản thanh toán Digi (TKTT) vừa tạo trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở TKTT trong thời gian diễn ra CTKM.

  Lưu ý: Áp dụng cho KH mới mở tài khoản Digi từ 01/01/2024. Mỗi KH sẽ được hưởng ưu đãi này tối đa 01 lần trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

  Hoàn đến 30% cho KH hiện hữu

  • Hoàn tối đa 100.000 VNĐ cho hóa đơn đầu tiên giá trị từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
  • Hoàn tối đa 30.000 VNĐ cho hóa đơn thứ 2 trở đi.

  Đối với hóa đơn ADSL:

  • Hoàn tối đa 50.000 VNĐ cho hóa đơn đầu tiên giá trị từ 165.000 VNĐ trở lên.
  • Hoàn tối đa 30.000 VNĐ cho hóa đơn thứ 2 trở đi.
  • Tặng thêm 30.000 VNĐ cho KH cài thanh toán tự động
  • Hoàn 30.000 VNĐ cho hoá đơn Điện/Nước/ADSL khi thanh toán & đặt lịch tự động thanh toán hoá đơn đầu tiên tối thiểu 100.000 VNĐ.

  Lưu ý:

  • Mỗi KH sẽ được hưởng ưu đãi này tối đa 01 lần (một trong ba dịch vụ) mỗi tháng trong suốt thời gian diễn ra chương trình.
  • Khách hàng không nhận đồng thời khuyến mại từ chương trình ưu đãi Điện/Nước/ADSL khác có cùng điều kiện trong suốt thời gian diễn ra chương trình.
  • Số lượng ưu đãi giới hạn. Trường hợp có nhiều KH thỏa mãn điều kiện của chương trình, ưu tiên cho KH thỏa mãn các điều kiện giao dịch hợp lệ có thời gian giao dịch sớm nhất theo quy định của chương trình.
  • Đối với ưu đãi dành cho cài thanh toán tự động: Mỗi KH sẽ được hưởng ưu đãi này tối đa 01 lần trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

  5. Lời kết

  Thanh toán tiền điện trong thời kỳ hiện nay đã trở nên dễ dàng và có nhiều cách hơn so với trước. Việc hỗ trợ thanh toán tiền điện online đã giúp cho người sử dụng hiện nay dễ dàng giao dịch mọi lúc mọi nơi, đáp ứng được những yêu cầu về chuyển đổi số hiện nay. 
   

   
  Lưu ý

  Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1800 8180

  Z7_IQGAHH8019VT3064ALUCHS0A80

  Tải MyVIB

  Quét mã QR để tải ứng dụng
  Tải app ngay Tải app ngay
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SN2
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F12G7