Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF4
1800 8180 Đăng nhập
Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF3
Trở về

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng? Câu trả lời từ chuyên gia

19-06-2023 | 5.870 lượt xem

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là một trong những tiện ích mà phương thức thanh toán không tiền mặt này mang lại. Khi đang cần gấp tiền mặt, chắc hẳn bạn đã từng cân nhắc đến việc rút tiền từ thẻ tín dụng dù hình thức này có mức phí và lãi suất khá cao. Vậy có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng? Có giải pháp nào giúp bạn có tiền mặt với mức phí và lãi suất thấp hơn khi rút tiền từ thẻ tín dụng không?

Nội dung chính

  1. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là gì?

  Rút tiền mặt là một trong số những tính năng có ở thẻ tín dụng

  Rút tiền mặt là một trong số những tính năng có ở thẻ tín dụng

  Rút tiền từ thẻ tín dụng là hình thức sử dụng thẻ tín dụng để ứng tiền mặt tại ATM thay vì dùng thẻ ghi nợ hay thẻ ATM. Lúc này, số tiền bạn rút ra từ thẻ tín dụng là dư nợ tín dụng chứ không phải là giao dịch rút tiền từ tài khoản tiết kiệm hay tài khoản thanh toán. Đây là giải pháp tiện lợi khi bạn đang cần tiền mặt gấp. Tuy nhiên, hình thức này không được các ngân hàng khuyến khích và các chuyên gia tài chính cũng khuyến cáo chủ thẻ nên hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. 

  2. Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không?

  Ngoài được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán chi tiêu mua sắm, thẻ tín dụng còn là vị cứu tinh tuyệt vời khi cần gấp tiền mặt. Chỉ cần ra cây ATM là bạn đã có thể rút tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần giấy tờ, thủ tục rườm rà.

  Tuy nhiên, tính năng này không được ngân hàng và các chuyên gia tài chính khuyến khích sử dụng. Mức phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao, rơi vào 2% - 4% trên tổng số tiền bạn rút. Do đó, bạn sẽ phải trả một khoản khá lớn nếu quyết định rút một số tiền lớn từ thẻ. Bên cạnh đó là lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng cũng khá cao. Nếu thanh toán mua sắm thông thường, bạn sẽ được miễn lãi suất từ 45 - 55 ngày thì với rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn sẽ bị ngân hàng tính lãi suất ngay tại thời điểm giao dịch rút tiền thành công. 

  Bên cạnh đó, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bạn cũng không thể rút toàn bộ hạn mức khả dụng dù bạn có đang sở hữu thẻ có hạn mức cao. Số tiền tối đa bạn có thể rút từ thẻ dao động từ 30% - 70% hạn mức được cấp, trừ những sản phẩm tín dụng tiêu biểu như thẻ VIB Financial Free được rút 100% hạn mức tín dụng với mức phí và lãi suất ưu đãi. Vì thế, bạn có thể tham khảo dòng thẻ này khi nhu cầu cần gấp tiền mặt phát sinh liên tục.

  Do mức phí và lãi suất khá cao nên dù chỉ là một khoản rút nhỏ nhưng dư nợ tín dụng của bạn sẽ nhanh chóng tăng cao. Nếu không thanh toán số tiền đã rút cho ngân hàng, dư nợ tín dụng sẽ tăng nhanh và có thể vượt quá khả năng chi trả của bạn.

  Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng mang nhiều bất lợi hơn lợi ích. Vì thế, bạn nên hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và thay thế bằng các giải pháp tài chính khác.

  3. Cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

  Để rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, Khách hàng có thể thực hiện tại ATM VIB hoặc tham gia chương trình ứng tiền mặt qua máy POS tại chi nhánh/phòng giao dịch của VIB trên toàn quốc.
   

  Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy ATM được nhiều người sử dụng

  Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy ATM được nhiều người sử dụng

  Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua ATM cũng có các thao tác tương tự như các thẻ khác, bao gồm:
  ●    Bước 1: Đến cây ATM ngân hàng mà bạn mở thẻ tín dụng gần nhất.
  ●    Bước 2: Cho thẻ vào khe đọc thẻ của máy ATM.
  ●    Bước 3: Tiến hành nhập mã PIN.
  ●    Bước 4: Chọn số tiền mà bạn cần rút và ấn xác nhận.
  ●    Bước 5: Nhận lại thẻ tín dụng và tiền từ máy ATM.

  4. Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng VIB

  Với thẻ tín dụng VIB bạn sẽ phải trả 4% (tối thiểu 100.000 VNĐ) phí rút tiền mặt kèm theo lãi suất của loại thẻ đang sử dụng. 
  Lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng VIB như sau: 

  Tên sản phẩm

  Lãi suất rút tiền mặt (/tháng)
  VIB LazCard - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Family Link - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Online Plus 2in1 - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Premier Boundless - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Travel Élite - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Cash Back - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Rewards Unlimited - 3.12%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo
  VIB Financial Free - 0%/tháng 03 kỳ sao kê đầu tiên từ ngày phát hành thẻ lần đầu
  - 2.46% - 3.29%/tháng cho các tháng tiếp theo

  5. Thay thế việc rút tiền mặt bằng các giải pháp khác

  Để tránh việc phát sinh thêm mức phí và lãi suất không đáng có, đồng thời bảo vệ điểm tín dụng của bản thân, khi cần gấp tiền mặt, bạn có thể sử dụng một số giải pháp sau: 

  Dùng thẻ VIB Financial Free rút tiền mặt để được miễn lãi trong 3 kỳ sao kê đầu tiên

  Dùng thẻ VIB Financial Free rút tiền mặt để được miễn lãi trong 3 kỳ sao kê đầu tiên

  5.1 Sử dụng quỹ dự phòng khi cần gấp tiền mặt

  Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên cân nhắc mở một quỹ tiết kiệm trước khi quyết định đầu tư hay dành dụm để mua các món hàng có giá trị lớn. Khoản tiền tương đương chi phí sinh hoạt của bạn trong 3 tháng là lý tưởng để đề phòng các tình huống phát sinh cần tiền mặt gấp. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cài đặt chức năng tự động trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm. Khi số tiền tiết kiệm đủ lớn, bạn sẽ không cần quá lo lắng đến những trường hợp phát sinh cần gấp tiền mặt trong tương lai. 

  5.2 Tận dụng tính năng mua trước trả sau từ thẻ tín dụng

  Hãy tạo thói quen sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch mua sắm với tính năng chi tiêu trước, trả lại sau cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Khi đó, bạn sẽ giữ được khoản tiền mặt trong người để sử dụng cho những trường hợp cần thiết.
  Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn không chỉ được “vay” tiền của ngân hàng với lãi suất 0% trong 45 - 55 ngày mà còn được hưởng nhiều ưu đãi giảm giá hấp dẫn từ các đối tác, cùng với đó tính năng hoàn tiền, tích điểm, tích dặm, điểm thưởng, quà tặng…
  Đơn cử như với thẻ tín dụng VIB, khi chi tiêu qua thẻ, bạn sẽ được tích điểm, hoàn tiền cho mọi giao dịch. Số điểm tích lũy sẽ được đổi thành phí thường niên, tiền mặt, e-voucher,…

  5.3 Tận dụng chương trình mua hàng trả góp từ thẻ tín dụng bằng các thao tác đơn giản ngay trên điện thoại di động với ứng dụng MyVIB

  Bạn cũng có thể tận dụng các chương trình mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng. Điều này cho phép bạn chia nhỏ khoản tiền cần thanh toán ra từng khoản nhỏ bằng nhau và trả lại vào từng tháng. Qua đó, bạn sẽ có được khoản tiền mặt cần thiết phòng ngờ tình huống cần gấp phát sinh. Với thẻ tín dụng VIB, bạn có thể lựa chọn ưu đãi trả góp 0% tại các đối tác liên kết hoặc từ 1.2% - 1.8% tại bất kỳ đâu.

  6. Không áp dụng các dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

  Hiện nay, có một số đơn vị chấp nhận thẻ cung cấp dịch vụ rút tiền mặt bằng cách thực hiện giao dịch khống từ thẻ tín dụng và đưa cho bạn số tiền mặt tương ứng sau khi trừ phí dịch vụ. Tuy nhiên, hình thức rút tiền mặt này bị cấm theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tiền đến 150.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó, ngân hàng còn có quyền khóa thẻ tín dụng của bạn ngay lập tức nếu phát hiện dấu hiệu gian lận.

  Vậy có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không? Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên ứng tiền từ thẻ tín dụng trong trường hợp cấp bách. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ ưu đãi nào khi rút tiền từ thẻ tín dụng, đồng thời phải chịu mức phí và lãi suất khá cao. Khi rút tiền bạn cần phải thanh toán cho ngân hàng sớm nhất có thể, vì để càng lâu khoản phí phát sinh càng cao. Đối với những trường hợp cần gấp tiền mặt thường xuyên, bạn có thể nghĩ đến các dòng thẻ tín dụng miễn lãi như VIB Financial Free được miễn lãi trong 3 kỳ sao kê đầu tiên và miễn phí thường niên trọn đời.

  Tất cả mức phí và lãi suất trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Thông tin chi tiết cụ thể, chính xác và cập nhật nhất về các loại phí hoặc cách tính và thu các loại phí, lãi thẻ tín dụng VIB, vui lòng tham khảo Biểu phí, Bản Chấp Thuận Sử Dụng Thẻ Tín Dụng và các bản Điều khoản & Điều kiện khác có liên quan được đăng tải công khai và cập nhật thường xuyên tại website của Ngân hàng Quốc Tế VIB.

  Xem thêm:

   
  Lưu ý

  Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1800 8180

  Z7_IQGAHH8019VT3064ALUCHS0A80

  Tải MyVIB

  Quét mã QR để tải ứng dụng
  Tải app ngay Tải app ngay
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SN2
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F12G7