Trở về

Cách làm thẻ ghi nợ nhanh chóng nhất

22-07-2022 | 6.388 lượt xem

Bạn đang muốn làm thẻ ghi nợ để thanh toán thay tiền mặt nhưng vẫn còn chần chờ vì chưa hiểu rõ những lợi ích mà thẻ mang lại. Đừng lo, những thông tin khách quan mà VIB cung cấp sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chi tiết. Tìm hiểu ngay nhé!

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được ngân hàng phát hành để chủ thẻ thanh toán thay tiền mặt. Thẻ ghi nợ có đầy đủ chức năng của thẻ ATM như rút tiền mặt, chuyển khoản, xem số dư, in sao kê,...

Chủ thẻ có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán trực tiếp tại máy POS trong siêu thị, thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến trên các website thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, Amazon,...

Thẻ ghi nợ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng, số tiền bạn sử dụng để chi tiêu mua sắm bằng với số tiền có trong thẻ. Nghĩa là bạn phải nạp tiền vào tài khoản thì mới sử dụng được thẻ ghi nợ. Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ không có tính năng “chi tiêu trước, trả lại sau”. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, thẻ ghi nợ được phát hành với cái tên gọi “Thẻ thanh toán toàn cầu, thẻ thanh toán nội địa”.

Hiện nay, các ngân hàng phát hành 2 loại thẻ ghi nợ phổ biến là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Sử dụng để thanh toán dịch vụ trên toàn cầu, được phát hành bởi sự kết hợp giữa ngân hàng với các tổ chức uy tín như Visa, MasterCard…
 • Thẻ ghi nợ nội địa: Tại Việt Nam được gọi là thẻ ATM được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trong nước.

Chức năng của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có đầy đủ các chức năng của một chiếc thẻ thanh toán, bao gồm:

 • Thanh toán trực tiếp và trực tuyến tại các điểm giao dịch: Chỉ với một thao tác quẹt thẻ, bạn đã nhanh chóng thanh toán cho các hóa đơn của mình. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian chờ đợi nhân viên thu tiền, không còn nỗi lo đánh mất tiền mặt.
 • Nạp - chuyển - rút tiền mặt tại ATM: Với hệ thống máy ATM phủ rộng khắp toàn quốc, bạn có thể nhanh chóng nạp - chuyển - rút tiền mặt khi cần.
 • Truy vấn số dư: Bạn có thể theo dõi số dư tài khoản qua ATM, ngân hàng điện tử e-Banking và ứng dụng ngân hàng di động một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • In sao kê: Các giao dịch chi tiêu qua thẻ sẽ được ngân hàng lưu lại. Bạn có thể nhờ ngân hàng in sao kê để kiểm tra lại khi cần.

Với thẻ thanh toán quốc tế của VIB, bạn còn được hưởng nhiều đặc quyền như: hoàn tiền không giới hạn, nhân đôi hoàn tiền, đổi tiền mặt nhanh chóng, linh hoạt, tặng gói bảo hiểm toàn diện,... và các ưu đãi của tổ chức phát hành thẻ Mastercard.

Đánh giá lợi ích và bất lợi của thẻ ghi nợ

Lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ

 • An toàn và bảo mật cao: các sản phẩm thẻ ghi nợ đều sử dụng công nghệ chip EVM bảo mật cao, an toàn và tránh mất cắp dữ liệu. Mỗi chủ thẻ sẽ có một tài khoản riêng để theo dõi số tiền có trong thẻ và quản lý chi tiêu.
 • Nhỏ gọn, dễ bảo quản: Thẻ ghi nợ với kích thước nhỏ gọn chỉ bằng cái danh thiếp sẽ mang đến tự tiện lợi tối đa. Đồng thời tránh được các trường hợp cướp giật hay thất thoát như khi dùng tiền mặt.
 • Thanh toán 24/7: Bạn có thể thanh toán bằng thẻ ở mọi nơi và mọi thời điểm.
 • Hưởng lãi suất từ số tiền có trong thẻ: Ngoài việc dùng để thanh toán, khoản tiền chưa sử dụng được tích lũy trong thẻ sẽ được ngân hàng trả lãi suất hàng tháng với lãi suất không kỳ hạn.

Bất lợi khi sử dụng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có 2 điểm bất cập so với thẻ tín dụng như:

 • Nạp tiền trước mới được sử dụng: Thẻ ghi nợ không có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau” như thẻ tín dụng. Do đó, bạn cần nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng.
 • Không thể chi tiêu quá số tiền trong thẻ: Bạn không thể chi tiêu vượt quá số dư tối thiểu trong tài khoản.

Cách tạo thẻ ghi nợ nhanh chóng(giới thiệu về thẻ thanh toán quốc tế, nội địa VIB)

Không giống với thẻ tín dụng, để làm thẻ ghi nợ tại các ngân hàng khá đơn giản. Nhìn chung, quy trình tạo thẻ ghi nợ tại các ngân hàng là giống nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm thẻ ghi nợ tại ngân hàng Quốc Tế VIB.

Điều kiện mở thẻ

 • Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thời hạn cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên.
 • Địa chỉ cư trú/nơi làm việc: Việt Nam
 • Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên.

Hồ sơ mở thẻ

 • Người Việt Nam: Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.
 • Người nước ngoài: Hộ chiếu/Thị thực/Giấy chứng nhận tạm trú/Hợp đồng lao động/Các giấy tờ khác chứng minh thời hạn cư trú tại Việt Nam.

Hình thức mở thẻ

Hiện tại có 2 cách mở thẻ thanh toán VIB thông dụng là đến trực tiếp tại chi nhánh của ngân hàng hoặc đăng ký trực tuyến.

 

Đến trực tiếp tại các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng Quốc Tế VIB

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất, chỉ cần mất khoảng thời gian di chuyển tới ngân hàng, bạn đã có trong tay thẻ thanh toán ngân hàng Quốc Tế VIB. Trước khi tới các chi nhánh của ngân hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và đến vào giờ hành chính. Tại quầy, bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục mở thẻ từ nhân viên ngân hàng.

Mở thẻ thanh toán online

Bạn có thể làm thẻ thanh toán VIB Mastercard nhanh chóng qua chiếc Smartphone hoặc chiếc máy tính có kết nối mạng, bằng cách truy cập vào website https://www.vib.com.vn/vn/the-thanh-toan, chọn loại thẻ muốn mở. Điền chính xác các thông tin cá nhân vào mẫu đơn đăng ký mà VIB đã tạo sẵn. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của bạn, nhân viên sẽ chủ động liên hệ, hỗ trợ mở thẻ.

Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Bạn cần lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ để phương thức thanh toán này phát huy hết tác dụng của nó.

 • Bảo mật mật khẩu thẻ: Bạn không được tiết lộ mật khẩu với người khác, không ghi lên mặt thẻ và không nên đặt mật khẩu bằng các con số dễ nhớ, ngày sinh hay ngày kỷ niệm,...
 • Lưu ý khi mất thẻ: Bạn cần liên hệ với ngân hàng mở thẻ để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Hiện nay, nhiều ngân hàng như VIB đã cung cấp tính năng khóa thẻ thông qua ứng dụng Smart Banking (MyVIB), quá trình thực hiện khóa thẻ chỉ mất từ 3 đến 5 phút.

Thẻ ghi nợ sẽ giúp bạn chi tiêu và quản lý tài chính hiệu quả hơn trong cuộc sống hiện đại. Hiện tại, VIB có rất nhiều sản phẩm thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng. Hãy tham khảo https://www.vib.com.vn/vn/the-thanh-toan và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!

Tải MyVIB 2.0

Quét mã QR để tải ứng dụng
Tải app ngay Tải app ngay