Trở về

eKYC - Chìa khóa vàng trong việc mở thẻ trực tuyến ở ngân hàng

22-07-2022 | 969 lượt xem

Việc số hóa hoạt động của ngân hàng bằng công nghệ eKYC sẽ góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng cường bảo mật, tăng chất lượng vận hành, năng lực phục vụ và tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích hơn.

eKYC ngân hàng là gì?

eKYC (Electronic Know Your Customer) là giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử, cho phép ngân hàng định danh khách hàng 100% online dựa vào thông tin sinh trắc học sinh trắc học (biometrics), trí tuệ nhân tạo (AI),… mà không cần gặp mặt trực tiếp như quy trình truyền thống.

 

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi số và triển khai áp dụng eKYC trong các dịch vụ của mình. Thay vì phải gặp mặt trực tiếp để đối chiếu giấy tờ, eKYC sẽ định danh khách hàng trên nền tảng online bằng phương thức điện tử dựa trên các công nghệ: xác thực trắc sinh học, nhận diện khách hàng bằng Al, đối chiếu thông tin cá nhân liên thông với cơ sở dữ liệu tập trung định danh khách hàng.

Lợi ích của eKYC

Trong thời đại công nghệ 4.0, eKYC được xem là chìa khóa vàng của các ngân hàng để thu hút khách hàng, rút ngắn thời gian xác minh, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả các hoạt động.

Lợi ích đối với người dùng

eKYC là cách thức giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Người dùng có thể mở thẻ tín dụng, mở tài khoản qua điện thoại di động mà không cần phải xếp hàng chờ đợi tại quầy, không bị giới hạn về không gian và thời gian.

Với giải pháp eKYC ngân hàng, người dùng chỉ mất vài phút định danh điện tử thay vì phải xác minh danh tính bình thường dựa trên giấy tờ, mất thời gian chờ đợi hay điền vào các biểu mẫu, giấy tờ. Người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ của ngân hàng một cách chủ động, trực tuyến mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

Lợi ích đối với ngân hàng

eKYC góp phần giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất làm việc và tạo điều kiện để ngân hàng phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đồng thời tăng tính bảo mật, an toàn trong các hoạt động của ngân hàng.

Việc sử dụng eKYC để thực hiện định danh trực tuyến, đối chiếu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu tập trung, góp phần đáp ứng tiêu chí số hóa  của dịch vụ ngân hàng số, tạo nền tảng để ngân hàng tiến hành chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0. Ngoài ra, eKYC còn giúp các ngân hàng tiết giảm nhân lực và chi phí nhân sự.

eKYC cũng giúp ngân hàng xây dựng được kho dữ liệu thông tin đồng nhất, việc kiểm tra chéo thông tin khách hàng trở nên dễ dàng hơn, tránh sự trùng lặp dữ liệu do khách hàng có thể giao dịch tại nhiều chi nhánh/phòng giao dịch của cùng một ngân hàng.

Các hình thức bảo mật của eKYC ngân hàng

Để đảm bảo tính an toàn, bảo mật cao nhất cho khách hàng, eKYC sử dụng một số hình thức sau:

  • Username (tên đăng nhập) và mật khẩu: Đây là hình thức bảo mật phổ biến nhất. Khách hàng có thể tạo tài khoản đăng nhập để sử dụng tài khoản.
  • Dấu vân tay hoặc Face ID: Khách hàng có thể cài đặt cách thức bảo mật bằng vân tay và nhận diện khuôn mặt Face ID ngay từ đầu khi thiết lập eKYC.
  • Mã xác thực OTP: Đây là các xác minh hiện đại có tính bảo mật cao được sử dụng rộng rãi trong việc xác thực các tài khoản.

VIB áp dụng eKYC trong quy trình mở thẻ tín dụng

Các chiến dịch chuyển đổi số đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ của VIB trong nỗ lực phục vụ và đem đến khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Nổi bật là quy trình mở thẻ tín dụng 100% trực tuyến.

Với công nghệ định danh điện tử eKYC, khách hàng chỉ cần truy cập vào đường dẫn tại đây, chọn dòng thẻ tín dụng mong muốn. Lúc này hệ thống sẽ hiện ra biểu mẫu, khách hàng chỉ cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin theo mẫu để hệ thống tiến hành kiểm tra, đối chiếu dữ liệu. Quá trình này chỉ mất từ 3 - 5 phút, đơn giản và nhanh chóng.

eKYC được áp dụng trong các thao tác: Chụp và cung cấp (upload) bản chụp mặt trước, mặt sau của CMND/CCCD; Chụp và cung cấp (upload) hình chân dung của Khách hàng; Chụp và cung cấp (upload) các chứng từ khác theo yêu cầu (nếu có).

Sau khi nhận được thông tin, hệ thống sẽ đánh giá, thẩm định và phê duyệt hạn mức thẻ tín dụng cho khách hàng. Kết quả phê duyệt sẽ trả về cho khách hàng sau 30 phút. Toàn bộ thông tin thẻ sẽ được gửi đến bạn qua ứng dụng MyVIB 5 giây sau đó và bạn có thể bắt đầu chi tiêu mua sắm ngay.

Nhờ áp dụng công nghệ, quy trình mở thẻ tín dụng online chỉ mất 30 phút thay vì 3 - 5 ngày làm việc mở thẻ truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả.

Đặc biệt, khi mở thẻ tín dụng VIB trong thời gian này, bạn còn được miễn 100% phí thường niên trọn đời khi có tổng giá trị giao dịch hợp lý đủ điều kiện trong 30 ngày kể từ ngày thẻ được kích hoạt. Sở hữu thẻ tín dụng VIB là bạn đã được gia nhập hội “Best VI - Best ưu đãi 365 ngày” để tận hưởng ưu đãi giảm giá 30% về các dịch vụ ẩm thực, mua sắm, du lịch tại 25 thương hiệu lớn tại Việt Nam. Hưởng ưu đãi giảm giá 50% quanh năm và trả góp 0%, 1% tại hàng trăm đối tác trên toàn quốc.

Bạn đã có thẻ tín dụng VIB chưa? Mở ngay thẻ để trải nghiệm công nghệ eKYC và tận hưởng nhiều ưu đãi, lợi ích mà chiếc thẻ nhỏ xinh có kích thước bằng cái danh thiếp mang lại nhé!

Tải MyVIB 2.0

Quét mã QR để tải ứng dụng
Tải app ngay Tải app ngay