Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF4
1800 8180 Đăng nhập
Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SF3
Trở về

Nên cân nhắc để bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán?

17-02-2023 | 1 lượt xem

Sau khi nhận tiền lương mỗi tháng, hầu hết mọi người đều băn khoăn không biết nên để bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán là hợp lý? Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này, thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn

Để bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán là hợp lý?

Để bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán là hợp lý?

Nội dung chính

  1. Trong tài khoản thanh toán nên có bao nhiêu tiền?

  Tài khoản thanh toán, đúng như tên gọi của nó, được mở và sử dụng với mục đích thanh toán, chi tiêu. Đặc điểm của loại tài khoản này là rất linh hoạt, bạn có thể nộp rút tiền thường xuyên, với hạn mức nhận tiền, chuyển khoản, rút tiền lớn (các ngân hàng sẽ quy định các hạn mức khác nhau cho từng loại tài khoản thanh toán). Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi trong tài khoản thanh toán thường rất thấp (thông thường sẽ là lãi suất không kỳ hạn trong khoảng 0.1% đến 1% tùy từng ngân hàng).

  Vì vậy một điều chắc chắn rằng không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán vì như vậy sẽ không có lợi. Vây nên để bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán là hợp lý? Số tiền này sẽ khác nhau tùy mục đích và nhu cầu chi tiêu của từng người nhưng nhìn chung nó sẽ bao gồm những khoản sau:

  • Thứ nhất: Những khoản chi tiêu cố định mỗi tháng như: thanh toán hóa đơn (điện, nước, internet, nạp tiền điện thoại, 3G/4G…) Thanh toán tiền thuê nhà (nếu có), tiền ăn uống sinh hoạt, Chi phí đi lại (xăng, sửa xe, gửi xe…)
  • Thứ hai: Những khoản đầu tư cho bản thân hàng tháng: chi phí giáo dục, chăm sóc sức khỏe…
  • Thứ ba: Khoản dự phòng chi tiêu phát sinh cho những trường hợp khẩn cấp

  Sau khi tính toán các khoản này, bạn sẽ có được một con số chi tiêu thường trực luôn để trong tài khoản thanh toán. Số tiền còn lại chính là khoản bạn có thể sử dụng cho những mục đích dài hạn hơn.

  2. Những bí quyết giúp bảo vệ tiền trong tài khoản thanh toán

  Hãy tự quẹt thẻ khi bạn thanh toán

  Hãy tự quẹt thẻ khi bạn thanh toán

  Vì thường xuyên để một số tiền nhất định trong tài khoản thanh toán nên điều mà chúng ta quan tâm là làm thế nào để bảo vệ an toàn tiền trong tài khoản. Thông thường, khi mở tài khoản thanh toán, bạn sẽ mở thẻ thanh toán đi kèm (thẻ thanh toán nội địa ATM hoặc thẻ thanh toán quốc tế Visa card, Master card) để thuận tiện cho việc rút tiền và thanh toán tại các điểm có máy POS. Vì vậy, một số điều mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng thẻ, tài khoản đó là:

  - Thứ nhất, tìm hiểu đầy đủ tính năng thanh toán của thẻ gắn liền với tài khoản: Có khả năng thanh toán online, thanh toán tại máy POS (thanh toán tiếp xúc hoặc không tiếp xúc EMVCo). Đồng thời, khi thanh toán dịch vụ tại các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn… bạn nên từ bỏ thói quen đưa thẻ tín dụng cho nhân viên phục vụ quẹt giùm. Thay vào đó, bạn nên trực tiếp quẹt thẻ thanh toán để đảm bảo không lộ thông tin thẻ. Hoặc bạn có thể dùng miếng dán mỏng che đi phần thông tin số thẻ ở mặt trước và số CVV/CVC ở mặt sau, điều này cũng không ảnh hưởng đến việc sử dụng thẻ.

  - Thứ hai, chỉ rút tiền tại các máy ATM của ngân hàng, tuân thủ các hướng dẫn rút tiền an toàn tại các máy ATM.

  - Thứ ba, đăng ký các dịch vụ thông báo biến động số dư để luôn nhận được thông tin mới nhmất về các giao dịch tài khoản. Hiện tại ngoài dịch vụ SMS banking, các ngân hàng áp dụng thông báo biến động số dư qua mobile banking app hoàn toàn miễn phí

  - Thứ tư, sử dụng Mobile banking app của ngân hàng, hiện tại các ngân hàng tích hợp chức năng quản lý thẻ ngay trong ứng dụng mobile banking, bạn có thể chủ động khóa/ mở khóa thẻ khi bị mất cắp thất lạc. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chức năng này để khóa thẻ tạm thời khi không có nhu cầu sử dụng thẻ trong một khoảng thời gian. Bởi vì khi khóa thẻ tạm thời, giao dịch rút tiền và thanh toán mua bán trực tuyến sử dụng số thẻ sẽ không thực hiện được, nhưng giao dịch chuyển tiền và nhận tiền sử dụng số tài khoản vẫn hoạt động bình thường. Bạn chỉ tốn vài giây thao tác trên ứng dụng mobile banking để đổi lại sự an tâm và giúp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến. Hiện ngân hàng VIB là ngân hàng dẫn đầu trong việc thông báo biến động số dư và quản lý thẻ ngay trên ứng dụng ngân hàng di dộng MyVIB.

  Thứ năm, không nhấp vào các đường link lạ được gửi đến từ email, sms yêu cầu cung cấp thông tin thẻ thanh toán, OTP hoặc các thông tin về tài khoản đăng nhập mobile banking/ internet banking

  Xem thêm: 
  4 cách chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng, an toàn nhất hiện nay. Tại đây 
  Thanh toán tiền điện ở đâu? 10 hình thức thanh toán tiền điện hiện nay bạn nên biết. Tại đây

  3. Nên giữ bao nhiêu tiền là đủ trong tài khoản tiết kiệm của bản thân?

  Hãy có chiến lược gửi tiết kiệm hợp lý

  Hãy có chiến lược gửi tiết kiệm hợp lý

  Sau khi để một số tiền trong tài khoản thanh toán, phần còn lại bạn sẽ nghĩ ngay đến việc làm thế nào để sinh lời tốt nhất cho số tiền này. Tùy vào khẩu vị rủi ro của mỗi người mà sẽ lựa chọn các hình thức đầu tư khác nhau, tuy nhiên gửi tiết kiệm thường là phương án được nhiều người lựa chọn vì an toàn, ổn định và có thể tham gia với mọi mức tiền.

  Bạn cũng cần có chiến lược gửi tiết kiệm hợp lý. Trước hết, bạn nên xem xét hai hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là tiết kiệm trực tuyến (online) và tiết kiệm tại quầy (offline). Thông thường các ngân hàng thường có lãi suất ưu đãi hơn đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, do đó bạn nên tham khảo kỹ chính sách sản phẩm của các ngân hàng trước khi gửi tiền. Khi gửi tiết kiệm trực tuyến, bạn cũng sẽ chủ động được thời gian nếu muốn tất toán trước hạn hoặc thay đổi số tiền gửi, kỳ hạn gửi mà không phải ra ngân hàng.

  Tiếp theo là về kỳ hạn gửi, tùy từng thời kỳ chính sách lãi suất sẽ thay đổi nhưng thông thường kỳ hạn dài sẽ có lãi suất cao hơn các kỳ hạn ngắn. Bạn không thể rút từng phần tài khoản tiết kiệm và nếu rút trước hạn thì khoản tiền gửi của bạn sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Do vậy, khi gửi tiết kiệm, bạn nên chia thành nhiều tài khoản với các kỳ hạn khác nhau để có những phản ứng nhanh trong trường hợp cần tiền gấp hoặc có những điều chỉnh lớn về mặt lãi suất. Việc phân tán số tiền gửi ra nhiều tài khoản sẽ giúp bạn có thể tránh một số rủi ro và cải thiện hiệu quả cho đầu tư.

  4. Lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng VIB

  VIB luôn cập nhật lãi suất cạnh tranh và kịp thời

  VIB luôn cập nhật lãi suất cạnh tranh và kịp thời

  Tại VIB, sản phẩm tiết kiệm luôn có lãi suất cạnh tranh, kỳ hạn đa dạng ở cả hình thức tiết kiệm trực tuyến và tiết kiệm tại quầy vì vậy thu hút nhiều khách hàng tham gia gửi tiền tại ngân hàng. Biểu lãi suất tiết kiệm luôn được VIB cập nhật liên tục trên cả website và ứng dụng mobile banking.

  5. Sử dụng ứng dụng MyVIB để quản lý tiền trong tài khoản ngân hàng dễ dàng

  Quản lý tiền trong tài khoản dễ dàng hơn với ứng dụng Mobile Banking MyVIB 2.0

  Quản lý tiền trong tài khoản dễ dàng hơn với ứng dụng Mobile Banking MyVIB

  Ứng dụng Mobile Banking MyVIB được Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) xây dựng và phát triển nhằm hỗ trợ khách hàng dễ dàng quản lý tiền trong tài khoản. Với chức năng thông báo biến động số dư ngay trên ứng dụng hoàn toàn miễn phí, giúp bạn kiểm soát được những giao dịch phát sinh từ tài khoản ngay tức thì. Ngoài ra, chức năng quản lý thẻ trên ứng dụng luôn hỗ trợ bạn khóa/mở khóa thẻ, đổi mật khẩu khi cần thiết, giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thẻ/tài khoản.

  Bạn dễ dàng mở tài khoản ngân hàng online ngay trên ứng dụng mobile banking MyVIB hoặc tại website của VIB. Đồng thời, sau khi để một số tiền trong tài khoản thanh toán như đã đề cập ở trên, với số dư còn lại, bạn hoàn toàn có thể chủ động mở tài khoản tiết kiệm online ngay trên ứng dụng với kỳ hạn đa dạng và lãi suất hấp dẫn.  

   
  Lưu ý

  Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1800 8180

  Z7_IQGAHH8019VT3064ALUCHS0A80

  Tải MyVIB

  Quét mã QR để tải ứng dụng
  Tải app ngay Tải app ngay
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F1SN2
  Z7_92M8HH01O83CC0Q9K1CJ2F12G7